Giúp trẻ bình tĩnh trước các trận đấu lớn trong bóng đá thiếu niên

Bạn đã bao giờ huấn luyện một trận đấu lớn mà lũ trẻ chơi chặt chẽ chưa? Tôi đã quay trở lại năm 2006 trong một trận đấu ở giải Division Championship. Chúng tôi đã bất bại khi chơi một đội bất bại rất tốt khác, cả hai đều đang cạnh tranh để có cơ hội chơi trong trận playoff 4 đội để giành chức vô địch trong nhóm 40 đội của các đội. Đội của chúng tôi đã chơi khá tốt vào năm đó, thắng 9 trong 10 trận đấu trước đó của chúng tôi bằng điểm số theo luật thương xót. Trong tuần trước trận đấu, chúng tôi đã tập luyện tốt và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các kế hoạch tấn công và phòng thủ của đối thủ. Các đội của chúng tôi có quy mô và tài năng khá đồng đều, một trận đấu rất khó phân thắng bại.

Trong bài phát biểu trước trận đấu, chúng tôi đã nói về nhiệm vụ, chìa khóa, mục tiêu và về việc cống hiến mọi thứ trong mỗi lần chơi. Nhiều đứa trẻ của chúng tôi trước trận đấu trông căng thẳng, không có nụ cười và sự buông lỏng thường thấy mà chúng tôi đã thấy trong 10 trận đấu trước. Đó cũng không phải là sự tự tin hay sự tập trung, nó có vẻ như một cái nhìn nặng nề. Các bà mẹ của cầu thủ kevin de bruyne đội chúng tôi đã đặt những dấu hiệu đáng khích lệ ở mỗi sân của các cầu thủ vào đêm hôm trước. Có một đám đông rất lớn mà cha mẹ chúng tôi đã dốc toàn lực. Chúng tôi đã ra sân chặt chẽ, mất nhiều lượt đi, mắc một vài lỗi giao không thường xuyên và thua trận. Chúng tôi không chỉ thua mà còn có vẻ như không có bất kỳ đứa trẻ nào của chúng tôi vui vẻ lắm. Nỗ lực là có, nhưng chúng tôi đã mắc một số sai lầm rất nhỏ mà phe đối lập có thể khai thác.

Trong một trò chơi tiếp theo một vài năm sau đó với nhiều điều hơn nữa, tôi đã quyết định KHÔNG phạm phải sai lầm tương tự nữa. Sau một tuần luyện tập rất tốt, chúng tôi đã xử lý trận đấu này theo một cách khác rất nhiều. Tôi đã cho các bà mẹ trong nhóm biết, không có dấu hiệu hoặc bất cứ điều gì bất thường. Chúng tôi đã chơi trước trận đấu từ sân vận động và thậm chí bỏ qua phần giới thiệu về cầu thủ của mình. Tôi tập hợp tất cả các huấn luyện viên lại và nói với họ rằng chúng tôi sẽ chẳng là gì ngoài nụ cười và sự tự tin trước trận đấu. Tất cả chúng tôi đều động viên các cầu thủ và thực hiện rất nhiều cái tát tay trong những màn khởi động và dạo đầu. Trong cuộc nói chuyện trước trận đấu ngay trước khi trận đấu bắt đầu, tôi đã thờ ơ lấy một quả táo trong túi và bắt đầu ăn nó, trong suốt cuộc nói chuyện của mình. Tôi chỉ nhắc nhở bọn trẻ rằng chúng tôi là đội xuất sắc nhất trên sân, tại sao chúng tôi sẽ giành chiến thắng và đối với chúng chỉ để có được rất nhiều niềm vui ngoài đó. Không ai giành chiến thắng cho những thứ kiểu gipper, mà tôi KHÔNG phải là một fan hâm mộ lớn. Tôi đảm bảo giao tiếp bằng mắt và mỉm cười với tất cả các cầu thủ của mình. Điều đó khiến bọn trẻ không khỏi ngạc nhiên, tất cả đều có những nụ cười và một chút tiếng cười đang diễn ra khi một vài đứa trẻ thông minh hơn đã tìm ra những gì tôi đang làm.